ĐHQGHN quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị

Ngày 23/8/2024, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 35-CT/TW); phổ biến Kế hoạch tổ chức đại hội đảng các cấp tại Đảng bộ ĐHQGHN và quán triệt một số nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các dự án tại ĐHQGHN.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hiệu chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Lê Huy Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Về phía ĐHQGHN có đồng chí Phạm Bảo Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Phó Giám đốc; các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN; Uỷ ban kiểm tra và các ban của Đảng ủy ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng; Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, thủ trưởng các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cho biết, hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tháng 6/2023, Trung ương đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TW về kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Trên cơ sở đó, tháng 7/2024, Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 258-KH/TW hướng dẫn các đảng bộ trực thuộc xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức đại hội. Đây là những văn bản quan trọng chỉ đạo, hướng dẫn việc chuẩn bị và tổ chức đại hội, đảm bảo cho thành công của đại hội đảng các cấp nói chung và của ĐHQGHN nói riêng.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hiệu quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW, trong đó nhấn mạnh các nội dung gồm: Đánh giá tình hình; các yêu cầu công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; công tác chuẩn bị văn kiện; công tác nhân sự đại hội đảng các cấp.

Chỉ thị số 35-CT/TW về “đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” là văn bản hết sức quan trọng, định hướng rõ những quan điểm, nguyên tắc, mục tiêu, yêu cầu và những nội dung cơ bản chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp để các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện ở cấp mình; bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị. Bộ Chính trị đặt ra 7 yêu cầu đối với công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp phải được các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện theo đúng quy định, nguyên tắc của Đảng; nâng cao chất lượng văn kiện đại hội đảng bộ các cấp; dự báo được tình hình, xác định rõ thế mạnh, định hướng, trọng tâm phát triển; công tác nhân sự phải bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, cấp ủy các cấp và đề cao vai trò, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo và người đứng đầu theo quy định, bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất cao, thận trọng từng bước, “làm đến đâu chắc đến đó”; cần có cơ chế, tiêu chí sàng lọc hiệu quả để không bỏ “sót” những người thật sự có đức, có tài...

Căn cứ Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã ban hành Kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ, chi bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Theo đó, ĐHQGHN đã thành lập Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Nhân sự và Tiểu ban Phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VII; xây dựng kế hoạch, phân công chuẩn bị Đại hội; thành lập các Tổ công tác của Ban Thường vụ Đảng uỷ ĐHQGHN chỉ đạo đại hội các cấp uỷ cơ sở trực thuộc. Kế hoạch của Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN đã cụ thể hóa, bổ sung một số nội dung và đặt ra lộ trình. Vì vậy, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đề nghị cấp ủy cơ sở cần quán triệt, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tổ chức đại hội cấp mình; thành lập các tiểu ban giúp việc chuẩn bị và tổ chức đại hội; hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức đảng cấp dưới chuẩn bị đại hội bảo đảm yêu cầu, nội dung, quy trình theo Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Đảng ủy ĐHQGHN.

Đồng chí Nguyễn Đức Kiên đánh giá Kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ, chi bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030 bám sát Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị. Đồng chí cũng đưa ra lưu ý về việc sắp xếp, bố trí cán bộ sau đại hội.

#Nguồn: https://vnu.edu.vn/ttsk/?C1662/N35495/dHQGHN-quan-triet-Chi-thi-so-35-CT-TW-cua-Bo-Chinh-tri.htm